3 cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất hành tinh

1: Luyện phát âm tiếng Anh bằng việc bắt chước

1 âm được cấu tạo bởi các bộ phận như răng - lưỡi - môi - thanh quản - mũi, và cấu trúc của người Âu - Mỹ cũng giống người Việt Nam, nên bạn cứ an tâm là chỉ cần học cách bắt chước cách sắp xếp các bộ phận tạo âm của mình giống với người bản xứ là âm bạn tạo ra sẽ giống tới 99% rồi.

Để bắt chước cho giống, thì bạn nên xem trước các video học phát âm của người bản xứ hướng dẫn. Lúc xem nhớ tua chậm lại, để đảm bảo nắm được vị trí của răng - lưỡi - môi. Đặc biệt chú trọng tới những âm khó không có trong tiếng việt như /æ/,  /ʃ/.

Ngoài ra, luyện để phát âm tiếng Anh còn yêu cầu cả tính thẩm mỹ. Vì thế khi bạn luyện tập, chuẩn bị 1 cái gương hoặc đơn giản là bật camera trước của điện thoại để kiểm tra xem vị trí của răng  - lưỡi như thế nào... nếu sai thì chỉnh dần, đúng thì nên đi ăn mừng thôi :))

Trước khi chuyển qua phần tiếp theo thì bạn hãy đảm bảo mình đọc âm đơn lẻ thật chuẩn đi trước nhé!


2. Luyện phát âm tiếng Anh bằng cách đọc đủ âm cấu tạo từ

Người Việt mình (nói nhiều rồi nhưng vấn phải nói lại) hay bỏ mất âm cuối khi đọc từ (tiếng Anh gọi là ending sound)

Hãy lấy ví dụ như câu: "I had NICE dreams last night"  (Tôi đã có những giấc mơ đẹp tối qua)

Nếu bỏ đi âm cuối /s/ của cừ từ NICE  - /nais/ thì rất có thể người bản xứ sẽ hiểu là "I had NINE dreams last night" (Tối đã có 9 giấc mơ đêm qua)

Vậy nên bạn cân luyện phát âm tiếng Anh bằng cách đọc đầy đủ các âm tiếng Anh để không bị hiểu lầm những tình huống kiểu như này. Và chiến lược học đó chính là "kết thân với bạn từ điển".

Có thể bạn chưa biết, nhưng các kí tự Latin loằng ngoằng bên cạnh 1 từ chính là phiên âm từ, đây chính là cấu tạo âm của từ, và yêu cầu của bạn là phải đọc đầy đủ các âm đó.


3. Luyện phát âm tiếng Anh bằng cách đọc đoạn văn

Trong cách này, bạn cần chuẩn bị 1 máy ghi âm (hoặc điện thoại có tính năng ghi âm) và 1 video có sub để đọc theo (nhớ là VIDEO nhé, ko phải đoạn văn).

Sau khi bạn đọc phần của bạn xong thì nghe lại và cần so sách với bản đọc gốc. Bạn sẽ thấy ngỡ ngàng đấy - vì mình đọc quá tệ, quá khác với bản gốc - vừa phát âm sai lung tung, vừa thiếu ending sound chỗ này chỗ kia. So sánh xong rồi mới thấy là hóa ra bạn không phát âm tốt như bạn nghĩ, và cần phải luyện tập nhiều hơn nữa để cho hoàn hảo.


KẾT: Nếu bạn luyện phát âm tiếng Anh theo những cách trên, phối hợp nhịp nhàng để học thì Elight có thể đảm bảo khả năng phát âm của bạn sẽ cải thiện đáng kể, càng ngày càng tự nhiên, thu hút hơn! Bình luận - Nhận xét:

Viết bình luận

Lưu ý: chỉ nhập chữ, không hỗ trợ HTML!
    Không tốt           Tốt

Bài viết liên quan

5 cách nâng cao khả năng giao tiếp

5 cách nâng cao khả năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà ai cũng cần phải trau dồi và cải..

9 mẹo học tiếng Anh hiệu quả dành cho “tân binh”

9 mẹo học tiếng Anh hiệu quả dành cho “tân binh”

Ai cũng biết tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung có vai trò vôcùng quan trọng trong xã hội hi..

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh “đốn gục” người đối diện qua 5 bước

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh “đốn gục” người đối diện qua 5 bước

Có lẽ các bạn đã được học cách tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ngay từ những buổi đầu đi học. ..